Chụp màn hình máy tính Windows 10 nhanh, đơn giản nhất

Deal Score0
Deal Score0

Chụp ảnh màn hình máy tính Windows 10 là một trong những cách nhanh nhất để ghi lại hình ảnh đang có trên màn hình máy tính. Hy vọng với 3 giải pháp đơn giản nhưng rất hưu ích bên dưới, các bạn sẽ nhanh chóng chụp ảnh màn hình bất cứ loại máy tính Dell, Hp, hay Asus… đều làm được

Chụp ảnh màn hình máy tính là gì?

Nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình máy tính và chia sẻ hình ảnh đó với bạn bè hay đưa vào tài liệu thì chắc chắn những giải pháp chụp ảnh màn hình máy tính Winodws 10 này sẽ giúp ích cho bạn.

Với 3 cách chụp màn hình máy tính dưới đây, bạn có thể sử dụng phù hợp với nhiều mục đích khác nhau như: chụp toàn bộ màn hình, chụp 1 cửa sổ chương trình, chụp 1 phần màn hình bất kỳ.

Cách chụp màn hình máy tính 2, 3 dùng công cụ tích hợp sẵn trên mọi Windows (XP, 7, 8, 10). Cách đầu tiên chỉ áp dụng trên Windows 10/8/8.1, không cần phần mềm hỗ trợ. Nếu thường xuyên phải chụp màn hình laptop, máy tính bạn nên đọc luôn cách 3 nhé, mình cũng rất hay dùng cách này.

Chụp màn hình máy tính tự lưu (nhanh)

Nhiều bạn không biết rằng Windows 10 và Windows 8/8.1 có thể chụp màn hình máy tính và lưu vào thư mục mà không cần dùng các phần mềm trung gian.

Để chụp ảnh toàn màn hình bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen), nếu phím PrtSc của bạn không đứng một mình, có màu chữ khác với đa số phím còn lại trên bàn phím, bạn có thể phải nhấn thêm phím Fn để kích hoạt phím PrtSc, tổ hợp phím chụp màn hình sẽ thành Windows + Fn + PrtSc.

Phím tắt chụp màn hình máy tính

Bước 2: Mở thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình laptop, máy tính vừa được chụp.

Chụp màn hình máy tính tự lưu

Để chụp ảnh một cửa sổ ứng dụng trên Windows 10

Bạn nhấp chuột vào cửa sổ cần chụp ảnh và nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + PrtSc.  Lúc này ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào C:\Users\Admin\Videos\Captures

Để chụp một vùng màn hình nhất định trênWindows 10, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S. Tuy nhiên, tổ hợp phím này chỉ lưu ảnh vào clipboard, bạn sẽ phải dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để lưu ảnh vào bộ nhớ, hoặc có thể nhấn Ctrl + V, để dán ảnh vào các ứng dụng chat, hay bất kỳ đâu dán được. 

Phím PrtSc ở đâu trên bàn phím?

Phím Print Screen ( chụp màn hình ) là phím tắt có sắn trên đa số các loại bàn phím. Nút này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: “PrtScn”, “Prnt Scrn”, “Print Scr”…

Nếu bạn không tìm thấy phím PstSc một cách đơn giản thì có thể trên bàn phím của bạn nó đã bị biến đổi một chút, hãy thử tìm 1 trong số các phím sau nhé:

Phím PrtSc 1Phím PrtSc 2Phím PrtSc 3Phím PrtSc 4Phím PrtSc 5Phím PrtSc 6

Cách chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool

Giống như Paint, Snipping Tool cũng là công cụ được tích hợp sẵn trên mọi bản Windows và chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool là cách tiếp theo bạn có thể sử dụng.

Bước 1:

  • Đối với Windows 10, Windows 7: Các bạn vào Start >> Accessories >> Snipping Tool

Mở Snipping Tool để chụp màn hình PC

  • Trên Windows 8/8.1, di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, nhấp vào mũi tên bên phải chữ New, bạn sẽ thấy 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính:

  • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
  • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
  • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
  • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình

Các tùy chọn chụp ảnh của Snipping Tool

Chọn một kiểu chụp phù hợp, với 2 kiểu chụp đầu bạn cần khoanh vùng màn hình muốn chụp, nhấp chuột trái để khoanh vùng chụp và nhả chuột khi kết thúc.

Cửa sổ chỉnh sửa ảnh chụp màn hình của Snipping Tool sẽ hiện ra sau khi bạn chụp ảnh màn hình xong, nếu muốn làm nổi bật một phần nào đó trên ảnh chụp, bạn nhấp vào biểu tượng cây bút trên thanh công cụ rồi khoanh vùng nhé.

chinh sua anh chup man hinh trong Snipping Tool

Sau khi chụp ảnh, bạn có thể Ctrl + V để dán ảnh vào Photoshop, Paint để chỉnh sửa tiếp (mình sẽ hướng dẫn bên dưới), dán vào ứng dụng trò chuyện như Viber, Facebook Messenger, Zalo web để gửi cho bạn bè hoặc Ctrl + S để lưu ảnh chụp vào thư mục bạn muốn trên máy tính.

Nếu thường xuyên phải chụp ảnh màn hình, bạn nên ghim Snipping Tool trên thanh taskbar. Để ghim Snipping Tool, bạn mở Snipping Tool, nhấp chuột phải vào biểu tượng của Snipping Tool trên Taskbar rồi chọn Pin to taskbar thế là xong.

Ghim Snipping Tool vào Task bar

Chụp màn hình laptop và lưu ảnh với Paint

Ở 2 cách chụp màn hình máy tính bên trên thì chỉ đơn giản là chụp lại màn hình, nhưng không thể chỉnh sửa, cắt ảnh hay viết chữ lên ảnh chụp. Bạn cần thêm công cụ chỉnh sửa ảnh khác để làm việc này.

Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn thêm bạn cách chụp màn hình rồi chỉnh sửa bằng Paint (một ứng dụng có sẵn trên máy tính), cách này áp dụng được trên tất cả các phiên bản Windows từ Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 đến Windows 10. 

Cách chụp toàn màn hình máy tính

Tại giao diện màn hình cần chụp, các bạn ấn phím Print Screen

Chup man hinh

Các bạn mở Paint (phần mềm có sẵn trong Windows) lên để lưu hình ảnh vừa chụp lại, có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác như Photoshop, hoặc dán thẳng vào ứng dụng chat như Viber để gửi cho bạn bè.

Chụp màn hình máy tính với Paint

Cửa sổ giao diện Paint hiện ra, các bạn ấn Ctrl+V để dán hình ảnh vừa chụp vào

Dán ảnh chụp màn hình vào Paint Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, bạn nhấp vào Select, tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột, sau cùng nhấn vào công cụ cắt, các bước thực hiện như hình dưới đây:

Cắt ảnh chụp màn hình

Cuối cùng, các bạn ấn CTRL+S để lưu hình ảnh lại.

Nhấn Ctrl+S để lưu lại ảnh chụp màn hình

Chụp một cửa sổ trên màn hình máy tính

Các bạn làm tương tự như trên, chỉ khác là không phải ấn phím Print Screen mà là Alt + Print Screen. Bạn mở cửa sổ cần chụp màn hình và nhấn tổ hợp phím Alt + PrtSc:

Màn hình máy tính chứa cửa sổ cần chụp

Mở Paint và nhấn Ctrl+V để dán ảnh chụp vào, sau đó nhấn Ctrl+S để lưu lại nhé:

Ảnh chụp một cửa sổ màn hình máy tính

Video hướng dẫn cách chụp màn hình laptop, máy tính

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE