Cách chỉnh Tăng, Giảm độ sáng màn hình laptop Win 7, 10

Sử dụng máy tính quá nhiều sẽ làm bạn nhức mỏi mắt, việc điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính cũng là một thao tác rất quan trọng để đảm bảo cho mắt bạn hoạt động tốt nhất khi làm việc với máy tính. Vậy làm thế nào để điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách cụ thể và dễ hiểu.

Tại sao cần điều chỉnh độ sáng màn hình Laptop?

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính hay laptop để đánh chữ trong Word 2010 hay chơi game Đế Chế, đều sẽ có một nhận định chung, rằng ánh sáng màn hình laptop có ảnh hưởng rất lớn độ mỏi của mắt. Nếu là độ sáng thích hợp thì sẽ giúp thời gian sử dụng máy tính của chúng ta lâu hơn và an toàn với mắt hơn. Ngược lại sẽ làm nhanh mỏi mắt, nhức mắt và ảnh hưởng xấu đến thị lực của con người.

Đó là lý do vì sao hệ điều hành Windows cho đến Android hay iOS hiện nay rất chú trọng đến điều chỉnh ánh sáng màn hình sao cho phù hợp và với người dùng nhất và đa số đều đưa ra nhiều tính năng như lọc ánh sáng xanh, Dark Mode….

Cách điều chỉnh độ sáng màn hình không nhức mắt

Hiện nay, hầu hết các laptop đều được mặc định độ sáng tối đa của màn hình theo chế độ đang cắm sạc hoặc phần trăm pin. Với những lúc máy tính của bạn còn tới 70 – 80% pin thì ánh sáng của máy tương đối đảm bảo. Tuy nhiên khi pin giảm xuống chỉ còn 30 – 40% thì bạn sẽ phải hạ độ sáng xuống để kéo dài thời gian làm việc của máy.

Thay đổi độ sáng của màn hình cũng cần dựa theo điều kiện tự nhiên xung quanh. Nếu chỗ làm việc của bạn là hướng đón ánh sáng và thường nhận được nhiều ánh sáng hoặc tối – nhận được ít ánh sáng thì việc thay đổi độ sáng màn hình sẽ theo tiêu chí sao cho mắt của bạn thoải mái và dễ chịu nhất.

Với người dùng Laptop Windows 10 bình thường thì độ sáng màn hình hay để ở ngưỡng từ 85% đến 96%, đó là theo chuẩn còn trong thực tế thì có thể khác hơn nhiều. Trong thực tế, chúng ta sẽ sử dụng máy tính ở những môi trường khác nhau, và như vậy thì việc tăng giảm độ sáng màn hình sao cho phù hợp nhất và cho trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Cách chỉnh Tăng, Giảm độ sáng màn hình laptop

1. Sử dụng phím tắt

Đối với hầu hết các laptop hiện nay, các nhà sản xuất đều tích hợp tính năng thay đổi độ sáng màn hình trên dãy phím chức năng (F1F12). Do đó, bạn có thể nhanh chóng thay đổi độ sáng bằng việc kết hợp phím Fn và phím chức năng thay đổi độ sáng màn hình.

cach chinh do sang man hinh laptop 1

Ví dụ, đối với dòng HP, các bạn sử dụng Fn + F2/F3; Asus: Fn + F5/F6; …

2. Sử dụng tính năng Windowns Mobility Center

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng pin Latop ở góc màn hình, sau đó chọn Windowns Mobility Center.

cach chinh do sang man hinh laptop 2

Bước 2: Trong khung Brightness, bạn có thể di chuyển thanh trượt để tăng giảm độ sáng màn hình phù hợp.

cach chinh do sang man hinh laptop 3

3. Sử dụng Action Center

Bước 1: Click chọn biểu tượng Action Center trên thanh Taskbar để mở bảng Action Center.

Bước 2: Trên bảng điều khiển Action Center, click chọn tile brightness như hình dưới đây để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Nếu không nhìn thấy tile brightness, bạn click chọn nút Expand.

cach chinh do sang man hinh laptop 4

4. Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng pin trên khay hệ thống nằm trên thanh Taskbar, sau đó click chọn Adjust screen brightness để mở cửa sổ Power Options.

cach chinh do sang man hinh laptop 5

Bước 2: Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Power Options, ở phía dưới cùng cửa sổ bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn Screen brightness cùng một thanh trượt. Kéo thanh trượt sang phía bên trái màn hình để giảm độ sáng màn hình, và kéo thanh trượt sang phía bên phải để tăng độ sáng màn hình.

cach chinh do sang man hinh laptop 6

5. Sử dụng phần mềm f.lux để điều chỉnh Monitor (Laptop và PC Windows 10, 7)

Bước 1: Tải phần mềm f.lux.

cach chinh do sang man hinh laptop 7

Bước 2: Sau khi tải thành công phần mềm, click đúp chuột vào file cài đặt để cài đặt chương trình.

cach chinh do sang man hinh laptop 8

Bước 3: Chọn vị trí của bạn. F.lux sử dụng cường độ ánh sáng của bạn để tự động chuyển đổi màu sắc trên màn hình máy tính.

cach chinh do sang man hinh laptop 9

Bước 4: Chọn ánh sáng trong phòng của bạn. Thông báo với f.lux loại ánh sáng bạn có cho phép để làm màu sắc trên màn hình để chương trình bắt chước ánh sáng trong phòng.

cach chinh do sang man hinh laptop 10

Bước 5: Cập nhật trình điều khiển card đồ họa của bạn nếu f.lux hoạt động không đúng. Đây là cách dễ nhất để khắc phục hầu hết các lỗi có thể xảy ra với f.lux.

cach chinh do sang man hinh laptop 11

Tổng kết cách chỉnh độ sáng màn hình

Với hướng dẫn về cách tăng giảm độ sáng màn hình trên đây chắc hẳn sẽ giúp các bạn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính của mình dễ dàng nhất. Chỉ cần 1 phút thì các bạn đã biết cách chỉnh độ sáng sao cho không nhức mắt, mỏi mắt khi sử dụng máy tính Windows 10,7…

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE