Công thức tính diện tích mặt cầu, thể tích hình cầu

Deal Score0
Deal Score0

Công thức tính diện tích mặt cầu và công thức tính thể tích hình cầu hay còn gọi là thể tích khối cầu chúng ta đã đều được hoặc qua từ thời phổ thông, nhưng do lâu không sử dụng đến mà chúng ta quên mất hoặc nhớ không chính xác.  Ở bài viết này, PhanMemFREE.org sẽ giới thiệu và chia sẻ chi tiết tới bạn đọc một số nội dung liên quan đến chủ đề công tính diện tích mặt cầu, thể tích hình cầu.

Mặt cầu là quỹ tích những điểm cách đều điểm O cố định cho trước một khoảng không đổi r trong không gian 3 chiều. Điểm O gọi là tâm và khoảng cách r gọi là bán kính của mặt cầu.

Hình cầu hay còn gọi là khối cầu thể hiện phần bên trong của một mặt cầu. Thực tế ta gặp khá nhiều các vật thể hình cầu trong cuộc sống hằng ngày, quen thuộc nhất là các loại bóng (bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ…), hay trái đất của chúng ta cũng ở dạng một hình cầu.

Các bài toàn tính diện tích hay thể tích khối cầu cũng được áp dụng từ các cấp học THCS, THPT và cả trong các chương trình học về giải thuật cho sau này.

Các loại bóng là một dạng hình cầuTrái đất cũng ở dạng hình cầu

Chúng ta có hình cầu như sau: Tính diện tích, thể tích hình cầu

Công thức tính diện tích mặt cầu:

Cho mặt cầu có bán kính R, khi đó:

• Diện tích mặt cầu: S = 4πR2 .

Công thức tính thể tích hình cầu:

 Thể tích khối cầu V = Phương pháp tính diện tích mặt cầu, thể tích khối cầu cực hay πR3.

Trong đó:

  • S là diện tích mặt cầu
  • V là thể tích hình cầu
  • r là bán kính mặt cầu/hình cầu

Trên đây là 2 công thức tính diện tích mặt cầu, thể tích hình cầu. Các bạn hãy luyện tập thật nhiều để vận dụng linh hoạt nhé. Chúc các bạn thành công.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Phần mềm FREE