Những cách Dọn Rác Máy Tính tối ưu nhất

Thường xuyên dọn dẹp máy tính, xóa file rác cho PC, Laptop là cách mà bạn làm tăng tốc hiệu suất xử lý của hệ thống sau một thời gian dài sử dụng, như đã biết, quá trình cài đặt phần mềm, truy cập internet sẽ phát sinh rất nhiều file rác chiếm dung lượng ổ cứng, vì thế bạn cần có phương án dọn rác, xóa file không dùng tới để giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Xóa tập tin Hibernation

Nếu bạn thường xuyên sử dụng chế độ Hibernation trên Windows thì có thể bạn chưa biết là Hibernation sử dụng tập tin “hiberfil.sys“ để lưu trữ trạng thái phiên làm việc hiện tại vào đó để người dùng có thể trở lại làm việc một cách nhanh chóng sau khi khởi động máy tính và thoát khỏi chế độ Hibernation.

Do “tính chất công việc” nên hiberfil.sys thường có dung lượng rất lớn (lên đến vài GB hoặc nhiều hơn tùy vào kích thước ổ cứng) và chiếm dụng khá nhiều không gian lưu trữ. Nếu bạn không sử dụng chế độ Hibernation và muốnvô hiệu hóa nó để tiết kiệm không gian lưu trữ, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Command Prompt (Admin).

Mo Command Prompt

Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn hãy nhập dòng lệnh “powercfg.exe /hibernate off” và nhấn phím ENTER để thực thi.

Xoa Tap Tin Hibernation

Khi chạy câu lệnh trên, Windows sẽ tự động vô hiệu hóa chế độ Hibernation và xóa luôn tập tin hiberfil.sys. Lưu ý rằng, việc vô hiệu hóa Hibernation cũng sẽ làm vô hiệu hóa luôn tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trên Windows 10 nên bạn đọc cần cân nhắc trước khi làm

Xóa dữ liệu tạm trong thư mục Temp

Temp là thư mục chứa một số dữ liệu lưu tạm. Chẳng hạn khi bạn cài đặt một phần mềm từ tập tin *.msi thì có thể dữ liệu bên trong sẽ được giải nén vào thư mục Temp. Ngoài ra, khi duyệt web, nếu bạn tùy chọn chỉ mở xem đối với một tập tin cần tải về thì mặc định tập tin đó sẽ được tải vào đây.

Song có thể sau khi sử dụng xong, những dữ liệu đó vẫn chưa được xóa đi gây tốn dung lượng ổ cứng. Do đó, nếu muốn xóa bỏ tất cả các dữ liệu “rác” nằm trong Temp, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Khởi động File Explorer và nhập từ khóa “%temp%” lên thanh địa chỉ.

Mo Thu Muc Temp

Bước 2: Sau đó bạn hãy nhấn phím “ENTER”. Khi đó, Windows sẽ tiến hành liệt kê tất cả các dữ liệu rác có liên quan đến từ khóa mà bạn nhập.

Hien Thi File Trong Temp

Bước 3: Xong, hãy nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + A để chọn tất cả và nhấn Delete xóa chúng là xong.

Xoa Du Lieu Thu Muc Temp

Lưu ý: có thể sẽ có một số tập tin không xóa được thì bạn cứ việc bỏ qua.

Hoặc bạn có thể sử dụng những ứng dung giúp loại bỏ các tập tin không sử dụng từ hệ thống để lấy lại không gian lưu trữ, tăng tốc xủa lý cho CPU.

Dọn Sạch Các File Rác

Để khắc phục tình trạng máy tính, laptop cũ sau một thời gian dài sử dụng ổ cứng sẽ bị đầy vì phải lưu trữ dữ liệu, bạn cần xóa các file rác, file bị trùng lặp trên máy tính của bạn để giải phóng không gian trống ổ cứng.

Thường thì việc xóa các file nhạc, phim, ảnh sẽ giải phóng đáng kể không gian trống. Sử dụng Easy Duplicate Finder sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian, dọn sạch các file rác cũng như các file bị trùng lặp trên hệ thống.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng các công cụ, tính năng được tích hợp sẵn trên hệ thống để giải phóng không gian ổ cứng

CCleanerDownload CCleaner Full

CCleaner là phần mềm hỗ trợ người dùng trong việc tối ưu hóa hiệu năng hoạt động của máy tính. Kể từ khi mới phát hành CCleaner đã cho ra mắt nhiều phiên bản tương thích với hầu hết các phiên bản Windows và đặc biệt là phiên bản hệ điều hành mới nhất là Windows 10.

CCleaner giúp loại bỏ các tập tin không sử dụng từ hệ thống để lấy lại không gian lưu trữ cho ổ đĩa để giúp máy tính Windows chạy nhanh hơn, dọn dẹp và sửa chữa registry, xóa bộ nhớ tạm, xóa lịch sử bộ nhớ cache của trình duyệt như giúp trình duyệt của bạn có thể truy xuất nhanh hơn.

Đặc biệt CCleaner cho Win 10 đã tích hợp thêm chức năng tự động giám sát, tự động dọn dẹp cho các trình duyệt web và máy tính nói chung. Điều này đồng nghĩa với mỗi khi bạn đóng trình duyệt internet nào đó, CCleaner sẽ tự động thực hiện việc dọn dẹp xóa dấu vết lịch sử trong trình duyệt vừa truy cập, hoặc hỏi người dung có muốn dọn dẹp rác hệ thống trên trình duyệt hay không.

Download CCleaner mới nhất

PC Decrapifier:Download PC Decrapifier Free

PC Decrapifier cho phép người dùng thực hiện thao tác tìm kiếm các chương trình ứng dụng đã cài vào máy và tiến hành gỡ bỏ bất kỳ phần mềm trong danh sách.

Phần mềm cũng cung cấp tính năng gỡ bỏ các ứng dụng phiên bản dùng thử trên hệ thống. Đặc biệt, công cụ có thể gỡ bỏ những ứng dụng cứng đầu nhất mà chức năng Add/Remove Program tích hợp trên Windows không làm được.

Download PC Decrapifier

Download CleanUpCleanUp

Với Cleanup, một trong những phần mềm tối ưu và dọn dẹp hệ thống mạnh mẽ nhất hiện nay, chương trình sẽ giúp người dùng xóa các file rác, các tập tin tạm khỏi hệ thống với tốc độ xóa nhanh.

Cleanup cũng cho phép bạn xóa bỏ những thông tin lướt web trên nhiều trình duyệt khác nhau như IE, Firefox hoặc Chrome. Do vậy, CleanUp sẽ giữ an toàn tuyệt đối cho các thông tin cá nhân nhạy cảm của bạn.

Download CleanUp

Ở trên chúng tôi đã chia sẻ tất cả các cách đơn giản và nhanh chóng nhất để dọn dẹp bộ nhớ máy tính, tăng không gian trống và cải thiện tốc độ máy tính hiệu quả. Đừng quên chia sẻ những cách hay mà bạn sử dụng hoặc share chúng với bạn bè thông qua facebook nhé.

5/5 (1 Review)

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Phần mềm bản quyền FULL miễn phí
Register New Account
Continue with Social Login
Reset Password