Những cách Dọn Rác Máy Tính tối ưu nhất

Thường xuyên dọn dẹp máy tính, xóa file rác cho PC, Laptop là cách mà bạn làm tăng tốc hiệu suất xử lý của hệ thống sau một thời gian dài sử dụng, như đã biết, quá trình cài đặt phần mềm, truy cập internet sẽ phát sinh rất nhiều file rác chiếm dung lượng ổ cứng, vì thế bạn cần có phương án dọn rác, xóa file không dùng tới để giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Xóa tập tin Hibernation

Nếu bạn thường xuyên sử dụng chế độ Hibernation trên Windows thì có thể bạn chưa biết là Hibernation sử dụng tập tin “hiberfil.sys“ để lưu trữ trạng thái phiên làm việc hiện tại vào đó để người dùng có thể trở lại làm việc một cách nhanh chóng sau khi khởi động máy tính và thoát khỏi chế độ Hibernation.

Do “tính chất công việc” nên hiberfil.sys thường có dung lượng rất lớn (lên đến vài GB hoặc nhiều hơn tùy vào kích thước ổ cứng) và chiếm dụng khá nhiều không gian lưu trữ. Nếu bạn không sử dụng chế độ Hibernation và muốnvô hiệu hóa nó để tiết kiệm không gian lưu trữ, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Command Prompt (Admin).

Mo Command Prompt

Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn hãy nhập dòng lệnh “powercfg.exe /hibernate off” và nhấn phím ENTER để thực thi.

Xoa Tap Tin Hibernation

Khi chạy câu lệnh trên, Windows sẽ tự động vô hiệu hóa chế độ Hibernation và xóa luôn tập tin hiberfil.sys. Lưu ý rằng, việc vô hiệu hóa Hibernation cũng sẽ làm vô hiệu hóa luôn tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trên Windows 10 nên bạn đọc cần cân nhắc trước khi làm

Dọn tập tin tạm trên ổ cứng

Bước 1: Vào Start -> nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ chữ Run, bấm Enter.

Cach don rac may tinh 1

Bước 2: Màn hình Run xuất hiện, gõ %temp%, rồi bấm OK.

Cach don rac may tinh 2

Bước 3: Cửa sổ thư mục Temp hiện lên, bạn chọn hết tất cả tệp tin xuất hiện (bằng cách click chọn 1 file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A). Tiếp đó, nhấp chuột trái, chọn Delete.

Cach don rac may tinh 3

Cuối cùng là chọn Yes.

Cach don rac may tinh 4

Xóa lịch sử Recent places

Các hoạt động gần nhất (như thư mục mở cuối cùng, hình mở cuối cùng,…) mà máy tính lưu lại không đến nỗi được coi là rác nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy. Do đó, bạn cũng xem đây là một loại rác máy tính với cách dọn rác như sau:

Bước 1: Tương tự như trên, bạn cũng vào Startgõ Run trong tìm kiếm, nhập Recent places -> Ok.

Cach don rac may tinh 5

Bước 2: Cửa sổ thư mục Recent places xuất hiện, bạn chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải Delete là xong.

Cach don rac may tinh 6

Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache được sinh ra nhằm tăng tốc giúp cho thao tác người dùng trở nên nhanh hơn. Thế nhưng, sau khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, bộ nhớ cache cũng sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết. Do đó, việc xóa bộ nhớ cache cũng được xem là cách dọn rác máy tính để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy.

Bước 1: Mở Start, gõ Run trong tìm kiếm, gõ Prefetch, rồi bấm Ok.

Cach don rac may tinh 7

Bước 2: Thư mục Prefetch được mở ra, chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải chọn Delete là xong.

Cach don rac may tinh 8

Xóa các file rác trong Recycle Bin

Khi bạn xóa các tập tin không sử dụng nữa (bằng cách chọn – nhấn Delete thông thường), thì những file đó chưa bị xóa hẳn. Lúc này, bạn cần vào Recycle Bin để xóa chúng một lần nữa.

Bước 1: Chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính.

Cach don rac may tinh 9

Trường hợp, bạn không thấy mục Recycle Bin hiện trên màn hình máy tính, hãy:

  • Vào Start -> Control Panel -> nhìn vào phần Appearance and Personalization, chọn Change the theme.
  • Tiếp đó, chọn Change desktop items và tick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

Cach don rac may tinh 10

Bước 2: Click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete là xong

Cach don rac may tinh 11

Xóa dữ liệu tạm trong thư mục Temp

Temp là thư mục chứa một số dữ liệu lưu tạm. Chẳng hạn khi bạn cài đặt một phần mềm từ tập tin *.msi thì có thể dữ liệu bên trong sẽ được giải nén vào thư mục Temp. Ngoài ra, khi duyệt web, nếu bạn tùy chọn chỉ mở xem đối với một tập tin cần tải về thì mặc định tập tin đó sẽ được tải vào đây.

Song có thể sau khi sử dụng xong, những dữ liệu đó vẫn chưa được xóa đi gây tốn dung lượng ổ cứng. Do đó, nếu muốn xóa bỏ tất cả các dữ liệu “rác” nằm trong Temp, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Khởi động File Explorer và nhập từ khóa “%temp%” lên thanh địa chỉ.

Mo Thu Muc Temp

 

Bước 2: Sau đó bạn hãy nhấn phím “ENTER”. Khi đó, Windows sẽ tiến hành liệt kê tất cả các dữ liệu rác có liên quan đến từ khóa mà bạn nhập.

Hien Thi File Trong Temp

Bước 3: Xong, hãy nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + A để chọn tất cả và nhấn Delete xóa chúng là xong.

Xoa Du Lieu Thu Muc Temp

Lưu ý: có thể sẽ có một số tập tin không xóa được thì bạn cứ việc bỏ qua.

Cach don rac may tinh 14

Gỡ các chương trình không sử dụng

Các chương trình cài trong máy tính, nếu không sử dụng thì bạn nên xóa chúng để cải thiện năng suất hoạt động và dung lượng của máy.

Bước 1: Vào Start, tìm và chọn Control Panel

Cach don rac may tinh 12

Bước 2: Chọn Programs

Cach don rac may tinh 13

Bước 3: Nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại b, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall là xong.

Hoặc bạn có thể sử dụng những ứng dung giúp loại bỏ các tập tin không sử dụng từ hệ thống như [email protected]để lấy lại không gian lưu trữ, tăng tốc xủa lý cho CPU.

Sử dụng phân mềm dọn rác máy tính

Ngoài các phương pháp thủ công trên, bạn có thể tải về các phần mềm dọn rác máy tính phổ biến như: CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner,…

Tổng kết cách dọn rác máy tính Windows

Ở trên chúng tôi đã chia sẻ tất cả các cách đơn giản và nhanh chóng nhất để dọn dẹp bộ nhớ máy tính, tăng không gian trống và cải thiện tốc độ máy tính hiệu quả. Đừng quên chia sẻ những cách hay mà bạn sử dụng hoặc share chúng với bạn bè thông qua facebook nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE