Cách tạo Footnote trong Word

Deal Score0
Deal Score0

Trong soạn thảo văn bản Word, khi viết tài liệu, làm luận văn… người ta thường tạo chú thích hay còn gọi là tạo Footnote trong Word để giải thích rõ hơn ý của một từ hay một nhóm từ, qua đó giúp người đọc hiểu hết được ý nghĩa của từ hay nhóm từ đó mà người viết muốn truyền đạt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo Footnote trong Word để bạn có một văn bản trình bày thật chuyên nghiệp.

Cách tạo Footnote trong Word 2019, 2016, 2013,2011, 2010, 2007, 2003

Bước 1: Nhấp vào thẻ “References” nằm đầu cửa sổ, thường nằm giữa thẻ “Page Layout” “Mailings”.

Tao Footnote trong Word

Bước 2: Đặt con trỏ ở nơi mà bạn muốn chú giải xuất hiện. Theo mặc định, chú thích sẽ được chỉ định bởi những số nhỏ tăng dần. Đặt con trỏ chuột ở nơi bạn muốn con số xuất hiện.
Tao Footnote trong Word 1

Bước 3: Nhấp vào nút “Insert Footnote” nằm trong mục “Footnotes” của thẻ “References”. Số chú thích sẽ được chèn, đồng thời, một khung văn bản sẽ được tách ra và thêm vào cuối trang. Word sẽ tự động đưa con trỏ chuột xuống chú thích cuối trang để bạn có thể điền nội dung vào.

 • Endnote là một chú thích (trừ trích dẫn) xuất hiện cuối tài liệu. Theo mặc định, endnote được đánh số La Mã (I, II, III,…).
 • Như một cách thay thế, bạn có thể nhấn Ctrl + Alt + F để tạo một footnote, hay Ctrl + Alt + D để tạo một endnote.

Tao Footnote trong Word 2

Bước 4: Thay đổi điều kiện để chú thích được đánh lại. Theo mặc định, số của chú thích sẽ tăng dần xuyên suốt tài liệu. Bạn có thể thay đổi để số được bắt đầu lại theo mỗi trang hay phần ngắt quãng trong tài liệu.

 • Nhấp vào nút Menu ở góc trái mục “Footnotes” để mở cửa sổ “Footnote and Endnote”. Trong mục “Format” (Định dạng), sử dụng trình đơn thả xuống “Numbering” để chọn điều kiện mà bạn muốn chú thích được đánh số lại.
 • Bạn có thể chèn đoạn ngắt quãng vào tài liệu bằng cách nhấp vào thẻ “Page Layout” (Bố cục Trang), nhấp vào nút “Breaks” (Ngắt quãng) trong mục “Page Setup” và chọn kiểu ngắt dòng mà bạn muốn chèn. Bên cạnh việc thay đổi cách mà chú thích được đánh số, thuộc tính ngắt dòng cũng là cách hay để thay đổi bố cục trang tài liệu thành các phần cụ thể.

Bước 5: Thay đổi thiết lập chú thích. Nếu bạn thích đánh dấu chú thích bằng ký hiệu thay vì số, muốn chú thích xuất hiện bên dưới văn bản thay vì cuối trang, hay bắt đầu đánh số từ một số khác, bạn có thể tùy chỉnh trong cửa sổ “Footnote and Endnote”. Nhấp vào nút Menu ở góc dưới, bên phải mục “Footnotes” để mở cửa sổ này.

 • Nhấp vào Symbol… (Ký hiệu…) để chọn một ký hiệu từ bảng chọn Symbol. Tuy phông chữ “Symbols” được mở mặc định, nhưng bạn có thể chọn bất cứ ký tự thuộc bất kỳ phông chữ nào.

Tao Footnote trong Word 7

2. Tạo Footnote trong Word 2011

Bước 1: Nhấp vào View. Sau đó chọn Print Layout.

Tao Footnote trong Word 3

Bước 2: Đặt con trỏ chuột tại nơi mà bạn muốn chú thích xuất hiện. Chú thích sẽ hiện ra ngay vị trí của con trỏ, vì thế, bạn nên đặt con trỏ ở cuối văn bản muốn tạo chú thích tham chiếu.

Tao Footnote trong Word 4

Bước 3: Chèn chú thích. Nhấp vào thẻ “Document Elements” (Thành tố Tài liệu), nhấp tiếp vào nút “Footnote” trong mục “Citations” (Trích dẫn). Một chú thích sẽ được chèn tại vị trí con trỏ chuột và bạn sẽ được đưa đến hộp chú giải để tiến hành nhập nội dung. Footnote sẽ hiển thị như một dòng chú thích riêng biệt nằm cuối trang.

 • Như một cách thay thế, nhấn Command + Option + F để tạo footnote, hoặc Command + Option + E để tạo endnote.

Tao Footnote trong Word 5

Bước 4: Thay đổi thiết lập chú thích. Nếu bạn thích đánh dấu chú thích bằng ký hiệu thay vì số, muốn chú thích xuất hiện bên dưới văn bản thay vì cuối trang, hay bắt đầu đánh số từ một số khác, bạn có thể tùy chỉnh trong cửa sổ “Footnote and Endnote”. Nhấp vào Insert (Chèn) và chọn Footnote.

 • Nhấp vào Symbol… để chọn một ký hiệu từ bảng chọn Symbol. Tuy phông chữ “Symbols” được mở mặc định, nhưng bạn có thể chọn bất cứ ký tự thuộc bất kỳ phông chữ nào.

Tao Footnote trong Word 6

Theo mặc định, số của chú thích sẽ tăng dần xuyên suốt tài liệu. Bạn có thể thay đổi để số được bắt đầu lại theo mỗi trang hay từng ngắt quãng trong tài liệu. Trong mục “Format”, sử dụng trình đơn thả xuống “Numbering” để chọn điều kiện mà bạn muốn chú thích được đánh số lại.

Tao Footnote trong Word 7

Bạn có thể áp dụng những thay đổi về thiết lập chỉ với phần văn bản được chọn, đối với đoạn văn bản hiện hành hay toàn bộ tài liệu.

Tao Footnote trong Word 8

3. Tạo Footnote trong Word 2003 

Bước 1: Nhấp vào View. Rồi chọn Print Layout.

Tao Footnote trong Word 3

Bước 2: Đặt con trỏ chuột tại nơi mà bạn muốn chú thích xuất hiện. Chú thích sẽ hiện ra ngay vị trí của con trỏ, vì thế, bạn nên đặt con trỏ ở cuối văn bản muốn tạo chú thích tham chiếu.

Tao Footnote trong Word 4

Bước 3: Chèn chú thích. Nhấp vào Insert chọn Reference chọn Footnote để mở cửa sổ “Footnote and Endnote”. Chọn “Footnote”, sau đó chọn tiếp tùy chọn đánh số. Bạn có thể đánh số chú thích một cách tự động hay chọn biểu tượng ký tự để chèn vào.

 • Trong Word 2004/2008, nhấp vào Insert chọn Footnote….
 • Như một cách thay thế, bạn có thể nhấn Ctrl + Alt + F để tạo footnote, hay Ctrl + Alt + D để tạo endnote trên hệ điều hành Windows. Đối với hệ điều hành Mac, ấn Command + Option + F để tạo footnote, hoặc Command + Option + E để tạo endnote.

Tao Footnote trong Word 6

Bước 4: Nhập nội dung chú thích. Khi footnote được tạo, Word sẽ đưa con trỏ chuột xuống hộp chú thích cuối trang. Bạn có thể gõ nội dung chú thích rồi nhấp chuột lại vào trong tài liệu sau khi hoàn tất.

Tao Footnote trong Word 10

Qua bài viết về hướng dẫn cách tạo Footnote trong Word ở trên hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công và tạo ra những văn bản thực sự chuyên nghiệp.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phần mềm FREE