Hàm Round là gì?, cách dùng hàm làm tròn trong Excel

Deal Score0
Deal Score0

Trong quá trình sử sử dụng Excel để tổng kết dữ liệu, tính toán kết quả trung bình, nhiều người dùng sẽ cần sử dụng đến hàm Round để làm tròn số. Nhu cầu làm tròn số thì luôn xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực vì vậy sự xuất hiện của hàm ROUND đã giúp người sử dụng giảm thiểu được rất nhiều thời gian cũng như công sức tính toán.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều người chưa vận dụng thành thạo Hàm Round khi đối số đi kèm trong hàm là số âm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn về cách dùng hàm ROUND.

Hướng dẫn dùng hàm Round trong Excel

Hàm Round trong Excel có cú pháp =ROUND(number,n). Trong đó:

 • Number là số cần làm tròn.
 • N là đối số có thể âm hoặc dương.

Với đối số N chúng ta sẽ có một số trường hợp khác nhau.

 • Nếu N = 0 thì ta sẽ làm tròn tới số nguyên gần nhất. Chẳng hạn làm tròn số ROUND(9.23.0) = 9
 • Nếu N > 0 thì số sẽ được làm tròn tới vị trí thập phân chỉ định. Chẳng hạn ROUND(21.25464,5) = 21.25. Nếu N =1 lấy 1 số lẻ, n=2 lấy 2 số lẻ,…
 • Nếu N < 0 thì số sẽ được làm tròn sang bên trái dấu thập phân. Ví dụ: ROUND(23.23434, -1) = 20. Nếu N = -1 thì làm tròn đến hàng chục, N = -2 làm tròn đến trăm và N = -3 là đến hàng nghìn…

Chúng ta sẽ thực hiện với bảng dữ liệu điểm số dưới đây. Hãy làm tròn số đến 2 chữ số thập phân.

Bảng dữ liệu

Tại ô nhập kết quả điểm số làm tròn, chúng ta nhập công thức =ROUND(C2,2) rồi nhấn Enter. Trong đó cột C2 là điểm trung bình của sinh viên. 2 là chỉ lấy 2 số bên phải của dấu thập phân, làm tròn tới 2 số sau dấu phẩy. Trường hơp N < 0 thường xuất hiện trong bảng lương hoặc hóa đơn. Ngay lập tức kết quả sẽ cho ra điểm số được làm tròn tới số thứ 2 sau dấu thập phân. Bạn kéo xuống dưới để nhập nốt điểm số cho sinh viên.

Làm tròn số liệu Excel

Hy vọng với cách dùng hàm round trong excel trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hàm làm tròn số này. Chúc các bạn thành công!
We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Phần mềm FREE