Hướng dẫn hiển thị và in công thức trong bảng tính Excel 2010, 2013 và 2016

Deal Score0
Deal Score0

Trong Excel thanh công thức vô cùng quan trọng, vì mọi thao tác khi làm việc thì dường như phải sử dụng đến thanh công cụ này. Ở bài viết naft, PhanMemFREE sẽ hướng dẫn các bạn cách hiển thị và in công thức trong bảng tính Excel 2010, 2013 và 2016.

Cách hiển thị công thức trong Excel

1. Lựa chọn ‘Show Formulas’

Đầu tiên, đi tới tab Formulas > Formula Auditing và nhấp vào nút Show Formulas.

Để hiển thị lại kết quả tính toán, nhấp chọn Show Formulas một  lần nữa.

Hướng dẫn hiển thị và in công thức trong bảng tính Excel 2010, 2013 và 2016

2. Lựa chọn ‘Show formulas in cells instead of their results’

Trong Excel 2010, Excel 2013 và Excel 2016, đi đến File > Options . Trong Excel 2007, bấm Office Button > Excel Options.

Chọn Advanced trên khung bên trái, cuộn xuống các tùy chọn Display options for this worksheet này và chọn tùy chọn Show formulas in cells instead of their results .

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần chọn tên trang tính từ danh sách thả xuống và kiểm tra tùy chọn Display options for this worksheet cho mỗi trang tính.

Hướng dẫn hiển thị và in công thức trong bảng tính Excel 2010, 2013 và 2016

Phím tắt hiện công thức Excel:

Cách nhanh nhất để thấy mọi công thức trong trang tính Excel là nhấn theo phím tắt sau đây: Ctrl +.

Phím tắt này có thể chuyển đổi giữa hiển thị giá trị ô tính và công thức ô tính. Bạn chỉ cần nhấn Ctrl + ` một lần nữa để thực hiện thao tác chuyển đổi.

Chú ý: Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào, Microsoft Excel sẽ hiển thị tất cả công thức trên trang tính đang làm việc. Để hiển thị công thức trong trang tính hoặc bảng tính khác, bạn cần lặp lại thao tác trên từng trang tính/bảng tính.

Nếu bạn muốn xem dữ liệu được sử dụng cho việc tính toán theo công thức, sử dụng bất kỳ phương pháp nào phía trên để hiển thị công thức trong ô tính, sau đó chọn ô tính chứa công thức cần thực hiện, và bạn sẽ thấy kết quả tương tự như sau:

Viewing the data used in the formula calculations

Chú ý. Nếu bạn nhấp chọn một ô tính với công thức, nhưng công thức đó không hiển thị trên thanh công thức, như vậy rất có khả năng công thức này đã bị ẩn đi và trang tính này đang được bảo mật.

Cách in công thức trong Excel:

Nếu bạn muốn in công thức trong bảng tính Excel của mình thay vì in kết quả tính toán của các công thức đó, chỉ cần sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong 3 phương thức để hiển thị công thức trong các ô , sau đó in bảng tính như bạn thường in các tệp Excel của mình ( File > Print ) .

Tại sao Excel hiển thị công thức, không phải kết quả?

Hiển thị công thức thay vì giá trị tính toán do:

1. Có thể bạn đã vô tình chọn Show Formulas, hoặc nhấn Ctrl + `. Để hiển thị kết quả tính toán, bỏ chọn Show Formulas hoặc nhấn phím Ctrl + ` lần nữa.

2. Có thể bạn vô tình gõ một khoảng trắng hoặc dấu nháy đơn () trước dấu bằng trong công thức

Khi một khoảng trắng hoặc một dấu nháy đơn đặt trước dấu bằng, Excel sẽ xem ô tính như một văn bản thông thường và không thực hiện phép tính đối với công thức tại ô đó. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần xóa dấu nháy đơn hoặc khoảng trắng ấy đi.

Here's why Excel shows a formula, not result.

3. Trước khi nhập công thức vào ô tính, có thể bạn đã định dạng Text  cho ô đó. Trong trường hợp này, Excel sẽ xem ô đó chứa dữ liệu dạng chuỗi và không thực hiện phép tính với nó.

Excel formulas entered as text display as formulas in cells and are not calculated.

Để khắc phục tình trạng này, chọn ô tính đó, vào thẻ Home > Number, chọn lại định dạng ô tính là General, quay lại trang tính và nhấn F2.

Nguồn: Ablebits, dịch và biên tập bởi phanmemfree.org.

Ngoài ra để ứng dụng Excel vào công việc một cách hiệu quả thì bạn còn phải sử dụng tốt các hàm, các công cụ khác của Excel.

Một số hàm cơ bản thường gặp như:

 • SUMIF, SUMIFS để tính tổng theo 1 điều kiện, nhiều điều kiện
 • COUNTIF, COUNTIFS để thống kê, đếm theo một điều kiện, nhiều điều kiện
 • Các hàm xử lý dữ liệu dạng chuỗi, dạng ngày tháng, dạng số…
 • Các hàm dò tìm tham chiếu Index+Match, hàm SUMPRODUCT…

Một số công cụ hay sử dụng như:

 • Định dạng theo điều kiện với Conditional formatting
 • Thiết lập điều kiện nhập dữ liệu với Data Validation
 • Cách đặt Name và sử dụng Name trong công thức
 • Lập báo cáo với Pivot Table…

Trên đây là cách để bạn hiển thị các công thức trong Excel. Hi vọng qua bài vieét này các bạn sẽ thực hiện thành công và thành thạo những thao tác trên excel.

3 Comments
 1. […] Hướng dẫn hiển thị và in công thức trong Excel […]

 2. Wow, marvelous blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your site is excellent, as well as the content!

 3. There is obviously a bundle to realize about this. I suppose you made various good points in features also.

Leave a reply

Phần mềm FREE