Kiểm tra tốc độ mạng internet đang dùng

Deal Score+5
Deal Score+5

Nếu bạn đang sử dụng internet thì chắc hẳn bạn sẽ muốn kiểm tra xem tốc độ đường truyền mạng internet của mình như thế nào đúng không. Các nhà mạng ở Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT… có nhiều gói dịch vụ và có thể bóp băng thông của bạn.

Vậy cách nào để kiểm tra xem tốc độ mạng của bạn nhanh hay chậm, có thể upload hay download với tốc độ bao nhiêu, liệu bạn có bị bóp băng thông bởi nhà mạng mà mình không biết. Trong bài viết này, PhanMemFree sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các để kiểm tra nhé.

Kiểm tra tốc độ mạng trực tiếp

Bước 1: Truy cập vào trang http://www.speedtest.net/

Trang Web Kiem Tra Toc Do Mang

Tại đây bạn chú ý ở bên phải có vị trí lựa vị trí đặt của server để kiểm tra. Bạn có thể nhấp vào Change Server để thay đổi.

Do Toc Do Mang Viet Nam

Bước 2: Bấm vào nút Go để test tốc độ mạng.

Chương trình kiểm tra tốc độ mạng sẽ bắt đầu chạy, bạn không cần phải làm gì cho đến khi quá trình hoàn tất. Nó sẽ kiểm tra việc truyền và nhận dữ liệu từ vị trí máy tính của bạn đến vị trí đặt server và chính là tốc độ Upload và Download dữ liệu.

Bước 3: Xem kết quả

Check Toc Do Mang

Sau khi hoàn thành, các chỉ số về tốc độ mạng với 2 đại lượng Download và Upload sẽ được hiện ra. Bạn có thể căn cứ vào chỉ số này để kiểm tra xem giá trị có đúng như gói dịch vụ internet của bạn hay không.

Một lưu ý  cho các bạn trong quá trình đo tốc độ mạng là hãy chắc chắn rằng không có ai sử dụng đường truyền internet đó ngoài trừ bạn. Bởi vì nếu có người “dùng ké” thì chắc chắn kết quả sẽ không chính xác.

Hướng dẫn quy đổi tốc độ mạng

Thông thường nhà mạng sẽ gọi tốc độ mạng là Mbps (Mb/s) trong khi nếu các bạn sử dụng các phần mềm như IDM chả hạn thì tốc độ download của IDM sẽ là MBps (MB/s) hay KBps (KB/s) các bạn chú ý sự khác nhau giữa 2 đại lượng 1 Mb tức 1 Megabit còn 1 MB tức mà 1 Megabyte.

  • 1MB = 2^10 KB (Kilobyte)
  • 1KB = 2^10 Byte
  • 1 Byte = 8 bit

=> 1MBps ( tiếng Anh là 1 Megabyte per second) = 1024 KBps = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s ~ (xấp xỉ) 8.000.000 bit trên giây.

  • 1 Mbps (tiếng Anh là 1 Megabit per second) hay 1.000.000 bit trên giây.

=> Một cách gần đúng thì có thể coi 1 MB thì bằng 8Mb (1 megabyte = 8 megabit)

Như vậy nếu bạn đang dùng gói Internet tốc độ 8Mbps thì theo lý thuyết tốc độ download 1 bộ phim phải đặt 1MB/s. Hay nói cách khác 1 bộ phim 800 MB thì thời gian download phải là 100 giây ~ (xấp xỉ) 2 phút.

Nhưng thông thưởng theo như mình đã kiểm tra cũng như nhận được nhiều phản hồi từ người dùng thì các nhà mạng ở Việt Nam thường bóp băng thông người dùng và tiền mà bạn chi trả cho chất lượng mạng bạn mua là không tương xứng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách kiểm tra tốc độ mạng gói internet của bạn. Nếu sau khi kiểm tra bạn thấy kết quả không phù hợp, hãy liên hệ với nhà mạng để được giải đáp. Nếu bạn muốn tăng tốc độ mạng internet cho việc download, upload dữ liệu thì hãy chọn thời điểm ít người dùng, tránh xa giờ cao điểm để có tốc độ tốt nhất.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE