Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Deal Score+1
Deal Score+1

Trong bóng tối và khói bụi của cuộc sống cộng đồng, chuyến tàu đêm xuyên qua cộng đồng đã rời đi một thời gian nhưng cũng mang lại một tia hy vọng cho người dân nơi đây. Hãy phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua thị trấn trong truyện ngắn Hai đứa trẻ sẽ cùng các em phân tích và làm rõ ý nghĩa của chi tiết cụ thể này.

chủ đề: Phân tích hình ảnh chuyến xe đêm qua thành phố trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”

Thư mục bài viết:
1. Đề cương chi tiết
Hai, bài văn mẫu

Hãy phân tích hình ảnh của anh ấy qua hình ảnh trong câu chuyện hai người.

Phân tích hình ảnh chuyến xe đêm đi qua thành phố trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”

1. Phân tích dàn ý hình ảnh chuyến xe đêm đi qua một quận nọ trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” (Bản Chuẩn)

1. Bắt đầu lớp học

Những hình ảnh trong “Hai đứa trẻ” tuy bình dị, gần gũi nhưng lại chứa đựng ý nghĩa to lớn, sâu sắc. Đặc biệt hình ảnh những chuyến tàu đêm là một ấn tượng khó phai, khiến người ta phải suy ngẫm.

2. Cơ thể
Một loại.Các chuyến tàu đêm được mô tả theo trình tự thời gian
-Trước khi tàu đến:
+ Ở huyện đó, chỉ là một khoảng tối
+ Dường như nhộn nhịp hơn, vì có bóng mấy người, tay cầm đèn lồng sáng trưng đi đón chủ nhà từ tỉnh về.
+ Giọng bác Tiếu đầy phấn khích.
+ Hai chị em đợi tàu
-Khi tàu đến:
+ Thậm chí đánh thức tôi
+ Hai chị em đang ngồi nhìn toa tàu sáng trưng … (tiếp theo)

>> Xem dàn ý chi tiết phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”

2. Phân tích phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua các thị trấn miền sơn cước trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” (Bản Chuẩn)

“Hai đứa trẻ” là một truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Thạch Lam, đặc biệt là văn học Việt Nam hiện đại. Với lối viết nhẹ nhàng, tinh tế, câu chuyện khiến người đọc cảm nhận được hiện thực nghèo khó của một thành phố vùng miền, người chết sống trong tăm tối, u uất. Hình ảnh trong tác phẩm tuy giản dị, gần gũi nhưng lại ẩn chứa những tầng ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt hình ảnh những chuyến tàu đêm là một ấn tượng khó phai, khiến người ta phải suy ngẫm.

Những chuyến tàu đêm xuất hiện trên đường phố khu ổ chuột được miêu tả theo trình tự thời gian rất chi tiết. Một chuyến tàu bình thường, như thường lệ, mọi người trong khu ổ chuột đều quen thuộc, nhưng những hình ảnh và âm thanh quen thuộc của chuyến tàu vẫn gợi lên bao kỷ niệm và mong đợi của hai chị em An Helian. Trước khi tàu đến, huyện chỉ là một khoảng tối, cuộc sống thường ngày vẫn tiếp diễn theo dòng thời gian. Vợ chồng bác Xẩm dùng bò đập bầu dưới đất, có hai bác trong quán cô Tí đang ngồi hút thuốc uống, trống cầm canh rất chuẩn xác, giữa lưng có ánh sáng lờ mờ của đom đóm. Đêm tuyệt vời. Khi tàu đến gần, phố huyện dường như càng nhộn nhịp hơn, bởi sự có mặt của một vài người, họ cầm trên tay những chiếc đèn lồng rực rỡ để đón bà chủ ngoại tỉnh. Giọng bác Xiao có vẻ rất hào hứng:

-Đèn tắt

Và một ngọn lửa xanh mờ bắt đầu hiện ra trong mắt Liên như một bóng ma, cũng là lúc tiếng còi tàu vang lên trong gió xa. Trong đêm vắng lặng, tiếng còi tàu như chất xúc tác, đánh thức lòng người. Tàu đến đánh thức chị lại thấy hai chị em ngồi thẫn thờ nhìn toa tàu sáng rực. Tiếng hành khách bắt đầu ồn ào, chạy tán loạn. Khi đoàn tàu chạy qua, ánh đèn chiếu vào một chỗ xua tan bóng tối cố hữu, những tiếng còi lấp lánh nơi sang trọng hút mắt chị em. Cuối cùng, chuyến tàu tạm biệt phố huyện và lặng lẽ bỏ lại rừng trúc cổ thụ. Chuyến tàu hôm đó tuy không đông đúc như những chuyến tàu trước nhưng vẫn mang lại nhiều cảm xúc cho các em nhỏ, bởi đó là ước mơ, khát vọng nhỏ nhoi về những điều đẹp đẽ, những hy vọng về tương lai. Một tương lai tốt đẹp hơn những thứ trên những con đường tối tăm và mục nát của những khu vực nghèo. Cả hai chị em chăm chỉ chờ tàu, tàu không chỉ bán được thứ gì đó theo đơn đặt hàng của mẹ mà còn là niềm khao khát sâu sắc của các chị. Chuyến tàu mang theo ánh sáng hy vọng và những kỉ niệm tuổi thơ, gợi cho anh nhớ về những ngày tươi đẹp ở Hà Nội, đồng thời cũng khiến anh mơ về hạnh phúc xa vời giữa một Hà Nội sôi động, rực rỡ, nhộn nhịp. Chuyến tàu đêm mang đến một thế giới khác hẳn với cuộc sống khu ổ chuột nơi đây. Sự tương phản này không chỉ phản ánh hiện thực mà còn là hiện thân của tâm hồn con người nơi đây luôn hướng tới ánh sáng, khao khát cái đẹp, khao khát cái đẹp.

Khi chuyến tàu đêm đến, các thương gia và cửa hàng có cơ hội bán thêm nhu yếu phẩm cho hành khách trên chuyến tàu khác. Thậm chí, nửa đêm, họ vẫn thức khuya chờ tàu và mưu sinh bằng nghề bán hàng, dù chỉ là vài bao thuốc lá, cục xà phòng, vài hộp cơm,…. Sử dụng nhiều màu sắc để mô tả hình ảnh thông qua chuyến du lịch. Trên tàu, hiện thực của cuộc sống nghèo khổ hiện ra trần trụi và đau đớn. Có những điều khiến ta bật khóc và thương cảm cho một cuộc đời đầy lo toan, vô vọng và những kiếp người nghèo khổ, mông lung, bất trắc. Thạch Lam đã miêu tả rất thành công chuyến xe đêm lồng vào diễn biến tâm lí của nhân vật, đó là hai chị em Liên. Dù rất buồn ngủ nhưng trong lúc chờ tàu, An thì thầm vào tai cô:

-Tàu đến rồi, làm ơn đánh thức tôi!

Thật khiến tôi tò mò không biết chuyến tàu sắp tới có gì thú vị mà khiến cậu bé mong chờ đến vậy. Khi đoàn tàu rời đi cũng để lại những tiếc nuối khôn nguôi trong lòng hai nhân vật. Hai chị em cứ nhìn đống than hồng đỏ rực bên đường và chấm đỏ đèn xanh trên toa cuối cùng của đoàn tàu. Tiếng còi dù ở xa nhưng vẫn có thể vang vọng, để lại dư âm không thể phai mờ trong lòng nhân vật và mọi người.
Qua hình ảnh chuyến xe đêm ta thấy được tâm huyết của tác giả đối với người nghèo. Với Thạch Lam, ông dành tình cảm yêu thương sâu sắc, trân trọng những người nghèo khổ, nghèo khó về vật chất nhưng tình bạn sâu nặng, vẫn cần cù, chăm chỉ, nghĩa tình. Yêu thương, gắn bó. Trong sâu thẳm trái tim họ cũng tràn đầy niềm tin và hy vọng, dù khó khăn, gian khổ nhưng họ vẫn không ngừng nâng cao ước mơ, hướng thiện.

– – – – kết thúc- – – –

Chuyến tàu đêm là những nét chính của truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, ngoài bài viết dưới đây, các em cũng có thể tìm hiểu thêm về truyện ngắn này. Phân tích hình ảnh chuyến xe đêm qua thành phố trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, Bạn có thể đọc: Phân tích tình yêu của “Hai đứa trẻ” của LinPhân tích hình ảnh các thị trấn ở múi giờ chạng vạng trong “Hai đứa trẻ”, Thông tin và ý nghĩa của cảnh đợi tàu trong “Hai đứa trẻ”Hãy phân tích truyện ngắn “Hai đứa trẻ” để chứng minh nhận định này.

Những bài viết liên quan

Các từ khóa liên quan:

Hình ảnh người đàn ông thay đổi hình ảnh người phụ nữ vượt qua hình ảnh trong câu chuyện thứ hai

, Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua thành phố trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ”,

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE