Token là gì?

Deal Score0
Deal Score0

Với những ai thường xuyên giao dịch với ngân hàng thì không thể không biết token là gì? Bởi đây là lớp bảo mật mà nếu không có bạn sẽ không thể chuyển tiền hay thanh toán online được. Vậy token là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong ngân hàng?

Token là gì?

Token là một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tự được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP, sử dụng một lần và được tạo ngẫu nhiên. Có 2 loại Token là:

  • Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ dùng thiết bị này để lấy mã.
  • Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng và cũng cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch.

Token được sử dụng trong các doanh nghiệp cho những giao dịch thông thường, nhất là giao dịch online để đảm bảo xác nhận giao dịch. Như vậy các giao dịch chắc chắn được thực hiện và có chữ ký xác nhận của người thực hiện.

Khi bạn thực hiện giao dịch trên ngân hàng trực tuyến, cần đăng nhập đúng thông tin tài khoản và mã OTP được gửi xuống thiết bị từ hệ thống ngân hàng. Các mã OTP này được tạo bởi các thiết bị Token và dùng 1 lần, ngẫu nhiên và chỉ có hiệu lực trong khoảng 60 giây mà thôi.

Token là gì

Mã OTP gửi qua SMS được gửi từ các ngân hàng có ứng dụng E-Banking đều miễn phí. Riêng với máy Token thì hiện tại vẫn có ngân hàng cung cấp trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… Nếu khách hàng có nhu cầu thì cần trả thêm phí từ 200.000-400.000đ.

Ưu và nhược điểm của Token

Token có ưu điểm an toàn, vì chỉ được dùng mã số 1 lần và ngẫu nhiên, có giới hạn về thời gian nên đảm bảo cho người dùng. Nếu dùng máy token thì khá nhỏ gọn và thuận tiện, cách sử dụng cũng đơn giản.

Tuy nhiên, Token vẫn có nhược điểm đó là nếu dùng máy Token thì bạn bắt buộc phải có máy mới thực hiện được giao dịch. Thời hạn sử dụng chỉ trong 60 giây nên cũng ngắn nếu trong quá trình thực hiện thao tác bạn gặp vấn đề.

Thiết bị Token

Trên đây là thông tin về token và token trong ngân hàng để bạn đọc tham khảo. Sử dụng token giúp giao dịch của khách hàng an toàn và bảo mật thông tin hơn.

We will be happy to hear your thoughts

      Leave a reply

      Phần mềm FREE