Cách sửa lỗi USB Device Not Recognized trên Windows 7, 8 và 10

Deal Score0
Deal Score0

Trong quá trình kết nối USB với máy tính của bạn thì đôi khi sẽ thường xuất hiện lỗi USB Device Not Recognized. Có nhiều các cách khắc phục khác nhau nhưng để xử lý nhanh chóng thì mỗi người cần phải hiểu rõ các bước thực hiện. Bài viết hôm nay Phanmemfree.org sẽ chia sẻ cho bạn.

Thông báo lỗi USB Device Not Recognized

Thông báo lỗi USB device not recognized trên Windows 7 và Windows 10

1. Khởi động lại máy tính Windows của bạn

Trong nhiều trường hợp cách đơn giản nhất để khắc phục các lỗi trên Windows 10 là khởi động lại máy tính Windows của bạn. Lưu ý trước khi khởi động lại máy tính Windows của bạn, lưu lại tất cả các tài liệu bạn đang làm dở và đóng cửa tất cả các chương trình ứng dụng đang mở. Sau khi quá trình khởi động kết thúc tiến hành kết nối ổ USB vào máy tính của bạn.

2. Ngắt kết nối nguồn máy tính và kết nối lại sau 15 phút

Giải pháp này nghe có vẻ thật ngớ ngẩn nhưng trong một số trường hợp có thể giúp bạn khắc phục lỗi USB device is not recognized. Để ngắt kết nối nguồn máy tính, việc đầu tiên là phải tiến hành tắt máy tính của bạn, sau đó rút ổ cắm nguồn. Chờ khoảng 10 đến 15 phút, sau đó tiến hành cắm nguồn lại, mở máy tính của bạn lên và kết nối lại ổ USB để xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

3. Kết nối ổ USB trên một cổng khác

Cách này chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu xảy ra lỗi “USB device not recognized” trong quá trình kết nối ổ USB, bạn có thể kết nối ổ USB trên một cổng khác để xem lỗi có được khắc phục hay không.

4. Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup trên Windows 8, 8.1 và 10

Để vô hiệu hóa tính năng Fast Startup trên Windows 8, 8.1 và 10, bạn tham khảo các bước thực hiện tại đây.

5. Cập nhật (update) driver USB

Bước 1:

Mở Device Manager bằng cách kích chuột phải vào nút Start sau đó click chọn Device Manager.

Bước 2:

Mở rộng Universal Serial Bus và kiểm tra xem có bất kỳ thiết bị USB không xác định (unknown). Nếu nhìn thấy một thiết bị USB không xác định, bạn kích chuột phải vào đó rồi click chọn Update Driver Software, rồi click chọn Search automatically for updated driver software để Windows 10 tự động tải và cài đặt phiên bản driver mới nhất. Cập nhật (update) driver USB

6. Cập nhật (update) driver Generic USB Hub(s)

Bước 1:

Mở Device Manager bằng cách kích chuột phải vào nút Start rồi chọn Device Manager. Sau đó mở rộng Universal Serial Bus để xem có một hay nhiều Generic USB Hubs.

Bước 2:

Kích chuột phải vào dòng Generic USB Hub đầu tiên (nếu có nhiều Generic USB Hub), sau đó click chọn Update Driver Software => Browse my computer for driver software => Let me pick from a list of device drivers on my computer, chọn Generic USB Hub rồi click chọn Next. chọn Update Driver SoftwareBrowse my computer for driver softwareLet me pick from a list of device drivers on my computerchọn Generic USB Hub rồi click chọn Next Chờ cho đến khi trên màn hình xuất hiện thông báo “Windows has successfully updated your driver software”. thông báo “Windows has successfully updated your driver software”

7. Cài đặt lại driver USB

Lưu ý: Trước khi tiến hành cài đặt lại driver USB bạn nên tạo một điểm sao lưu và hồi phục hệ thống (system restore point) hoặc sao lưu image để đề phòng trường hợp bị lỗi trong quá trình cài đặt driver trên máy tính Windows 10 của bạn.

– Mở Device Manager. Để làm được điều này, bạn thực hiện theo các bước dưới đây: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Trên cửa sổ lệnh Run, bạn nhập devmgmt.msc vào đó rồi nhấn Enter.

– Tiếp theo trên cửa sổ Device Manager, bạn mở rộng mục Disk Drives. Kích chuột phải vào External USB 3.0 Disk, sau đó chọn Uninstall. chọn Uninstall – Tiếp theo mở rộng mục Universal Serial Bus Controllers. Kích chuột phải vào USB Mass Storage Device và chọn Uninstall. Ngoài ra bạn có thể uninstall bất kỳ thiết bị USB không tên (Unknown USB Device) từ danh sách này. Kích chuột phải vào USB Mass Storage Device và chọn Uninstall – Từ Menu Action bạn chọn Scan for hardware changes. chọn Scan for hardware changes – Sau khi quá trình quét kết thúc, mở Windows Explorer lên và tìm ổ USB của bạn đã được kết nối. Nếu vẫn xảy ra lỗi Not Recognized, khi đó bạn tiến hành mở lại Device manager một lần nữa và update driver của USB. Để làm được điều này:

– Mở rộng Disk Driver. Kích chuột phải vào ổ USB 3.0 của bạn, sau đó chọn Update Driver Software. chọn Update Driver Software Chờ Windows tự động tìm phiên bản driver mới nhất cho USB 3.0 của bạn. – Thực hiện tương tự để update driver cho USB Mass Storage Device. update driver Sau khi hoàn tất, kiểm tra USB 3.0 của bạn đã được nhận hay chưa.

8. Cài đặt phiên bản driver Chipset mới nhất

1. Tải Intel Driver Update Utility. Tải Intel Driver Update Utility. 2. Chạy Intel Driver Update Utility, sau đó trên cửa sổ đầu tiên bạn click chọn Next. chọn Next 3. Chấp nhận các điều khoản và click chọn Install. chọn Install 4. Chờ Intel Driver Update Utility chạy, cài đặt tất cả các chương trình và các tập tin yêu cầu. Chờ Intel Driver Update Utility chạy 5. Khi System Update (cập nhật hệ thống) được hoàn tất, bạn click chọn Launch. chọn Launch 6. Click chọn Start Scan. chọn Start Scan 7. Sau khi quá trình quét driver kết thúc, click chọn Download để lưu phiên bản driver mới nhất mà bạn tải về. chọn Download 8. Cuối cùng click chọn Install để cài đặt phiên bản Intel driver mới nhất trên máy tính của bạn. chọn Install 9. Khi quá trình cài đặt driver kết thúc, tiến hành khởi động lại máy tính của bạn. 10. Kiểm tra xem lỗi còn hay không.

9. Khôi phục Windows về trạng thái làm việc trước đó

Nếu trước đó ổ USB 3.0 của bạn đã được nhận, khi đó bạn có thể khôi phục máy tính của mình về trạn thái làm việc trước đó để khắc phục lỗi. Khôi phục Windows 8 hoặc Windows 8.1 về trạng thái hoạt động trước đó: Truy cập chế độ Windows 8 System Restore:

1. Di chuyển con trỏ chuột của bạn xuống góc dưới bên phải màn hình để mở Settings.

2. Giữ phím Shift, sau đó click chọn nút Power.

3. Chọn Restart.

4. Khi máy tính của bạn khởi động lại, click chọn tùy chọn Troubleshoot.

5. Trên cửa sổ Troubleshoot, bạn click chọn Advanced options. chọn Advanced options 6. Trên cửa sổ Advanced options, bạn click chọn System Restore. chọn System Restore 7. Chọn một tài khoản có quyền Admin. Chọn một tài khoản có quyền Admin 8. Nhập mật khẩu tài khoản, sau đó click chọn Continue.chọn Continue 9. Trên màn hình System Restore, bạn click chọn Next. 10. Chọn một điểm khôi phục trước đó, sau đó click chọn Next. chọn Next 11. Xác nhận lựa chọn của bạn rồi click chọn Finish. 12. Chờ cho đến khi máy tính của bạn được khôi phục về điểm khôi phục bạn đã lựa chọn. 13. Sau khi quá trình khôi phục hệ thống kết thúc, khởi động lại máy tính của bạn là xong.

10. Sử dụng phần mềm hỗ trợ

Dùng công cụ, phần mềm chính chủ của Microsoft:

  • Hardware and Device Troubleshooter: các bạn mở theo đường dẫn Control Panel > All Control Panel Items > Troubleshooting:

Xử lý bằng Troubleshoot computer problems

Bấm Configure a device

  • Windows USB Troubleshooter

2 công cụ này sẽ tự động tìm và sửa lỗi kết nối USB giúp bạn.

Lưu ý:

Nếu bạn đang dùng 1 trong các phiên bản Windows dưới đây:

  • Windows 8
  • Windows 8.1
  • Windows Server 2012 R2
  • Windows Server 2012

Thì cũng rất có thể sẽ gặp hiện tượng lỗi USB device not recognize như trên. Nguyên nhân chính là sau khi bạn rút USB dùng tính năng Safely Remove USB (nhấn chuột phải vào icon USB dưới khay hệ thống > Eject Mass Storage) thì cổng USB đó sẽ bị chuyển về chế độ Disable.

Trên đó là tất cả các bước để giúp bạn sửa lỗi USB Device Not Recognize trên hệ điều hành win 7, 8, 10. Chúc các bạn thành công và kết nối được với USB nhanh chóng nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Phần mềm FREE